Tags

,


Chẳng nhớ lần cuối tôi đi ăn pizza ngoài tiệm là khi nào nữa. Ngày này qua ngày khác, người ta cứ kéo nhau lũ lượt đến những quán pizza mọc trên đường như nấm sau mưa. Mà thực là nó chẳng ngon lành gì so với cái giá trên trời đó. Đế thì khô khốc, topping rải rác nhau cả cây số, cheese lèo tèo yếu ớt bám vào mặt bánh, và đặc biệt chẳng có tí mùi hương nào. Vài người cùng làm bánh với tôi cũng đồng ý vậy, và đi học làm bánh để được ăn ngon hơn. Nhưng rút cuộc họ vẫn kéo cả nhà đi ăn, với cái lý do là làm mất công lắm, ra ngoài ăn cho rồi. Chà! Không biết họ có nhìn thấy cái nghịch lý to tổ chảng đấy không. Cũng chỉ biết thấy tiếc khi họ quyết định bỏ ra từng ấy tiền để ăn cái thứ mà bản thân họ cũng chỉ thấy “được” mà không thấy ngon.

IMG_3677

Thực tình mà nói, cái giá của miếng ăn đâu có rẻ chút nào, huống gì là miếng ngon. Trên đời này làm gì có cái nào gọi là “ngon mà rẻ”, chỉ có cái “ngon phù hợp nhu cầu” thôi. Ngon bình dị thì khoai sắn vài nghìn một củ, bánh bèo, bột lọc mười mấy nghìn một đĩa, bùn phở hai mấy nghìn một tô. Ngon vui thì có quán ốc, quán nướng, quán rượu… cho từng lứa tuổi. Ngon sang trọng, đẹp đẽ, mời vào nhà hàng. Tôi phân vân không biết là họ ngại làm thật, hay chỉ vì họ muốn đôi ngày một lần, được đến một nơi nào đó đẹp đẹp một chút mà không đắt lắm, có máy lạnh và có người cúi mình bưng bê nước rót cẩn thận nhỉ? Nếu chỉ vì thế, tôi không sợ. Tôi chỉ thấy sợ khi họ thực sự thấy cái “dở” là ngon chỉ vì họ chưa thực sự được biết đến cái “ngon” bao giờ. Cái ngon-dở, nhiều khi cũng như cái đúng-sai, được nhồi vào đầu sao thì biết vậy. Dần dần rồi bản thân họ cũng sẽ không còn khả năng cảm thụ miếng “ngon” nữa.

IMG_3684

Pizza làm không khó. Chỉ là mất công thôi. Nhưng so với việc nấu một nồi phở hay canh đắng thì chẳng là gì cả. Lâu lâu, chiều bản thân mình một chút, hoặc thử thách mình làm một thứ gì đó đặc biệt. Đây là cách rất tiện lợi, bạn không cần phải mua khay đế pizza hay học cách xoay bánh như trên phim. Pizza có một chút liên quan đến bánh mỳ. Nếu bạn đã biết sơ về bánh mỳ thì pizza hoàn toàn không phải một trở ngại. Còn nếu chưa, xin cho tôi khất mấy bài lý thuyết bánh mỳ một thời gian.

Nguyên liệu:

* Base: (cho 2 chiếc cỡ trung, trên dưới 20cm tùy thuộc độ dày mỏng)IMG_3680

  • 250gr bột mỳ
  • 7,5gr yeast
  • 5gr muối
  • 2,5gr đường
  • 0,5-1gr bread improver (optional)
  • 7,5gr bơ đun chảy
  • Nước đá lạnh hoặc sữa, tùy độ giòn mềm bạn muốn (khoảng 180-190ml)

* Topping:

  • 100-200gr tomato paste
  • 200-300gr cheese các loại (mozzarella, gouda, cheddar, parmesan…) bào vụn hoặc thái nhỏ.
  • topping tự chọn: rau quả (hành tây, ớt chuông, dứa, olive đen…), thịt đạm (xúc xích xông khói pepperonis, jambon, ham, gà…)
  • gia vị: dầu olive extra-virgin, thyme, oregano, tiêu trắng, tỏi băm nhỏ (không nhuyễn). Vài gia vị tự chọn khác: basil (húng quế) khô, rosemary, thì là…

Thực hiện:

* Base: trong những lúc chờ bột nghỉ thì tranh thủ chuẩn bị topping.

  • Trộn bột mỳ, men, muối, đường, bread improver với nước hoặc sữa, tùy bạn thích ăn mềm hay giòn (tuy nhiên tôi không khuyên bạn làm hoàn toàn bằng sữa vì bánh sẽ khá yếu khi bạn cầm lên). Ở những phút cuối thì cho bơ vào, canh cẩn thận để bột không khô hoặc nhão quá. Đảo đến khi bột mềm mịn, sờ dịu tay và có độ đàn hồi.
  • Tiến hành knock-back rồi bọc lại bằng nilon. Để bột nghỉ chừng 10-20 phút.
  • Khi bột nở, chia theo cân lượng bạn muốn (50-100gr tùy size và độ dày bạn chọn). Gom bột tạo hình tròn dẹt (cách làm gần tương tự như knock-back). Sau đó đặt lên khay nướng đã quét bơ. Lấy nilon đậy lại, để bánh nở tiếp (thời gian tùy vào khối lượng bạn chia).
  • Khi bột nở tròn căng, chạm nhẹ thấy mềm và có túi khí vỡ dưới đầu ngón tay, nhẹ nhàng lấy bột ra bàn, cán hoặc dùng tay dàn mỏng bột ra theo hình tròn. Có thể thấm bột khô trong quá trình làm, chỉ dùng vừa đủ cho bột không dính gây rách ra bột. Làm nhẹ nhàng, từ từ tùng chút một để có thể điều chỉnh hình dáng và độ mỏng của đế. Độ dày mỏng là tùy bạn nhưng thích hợp nhất là chừng 5mm.
  • Đặt lên khay nướng, dùng cọ mềm quét hết phần bột thừa đi, dùng dĩa xâm lỗ lên bánh. Xuyên xuống đáy chạm khay nướng rồi kéo lên. Bột phải thủng để bánh không phù quá lớn.

IMG_3434IMG_3440

* Topping:

  • Chuẩn bị:

Ớt chuông cắt khoang, bỏ hạt. Hàng tây cắt khoanh, tách từng vòng. Dứa bỏ lõi, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Olive đen cắt khoanh ngang, mỏng 1-2mm.

Các loại xúc xích, ham (thường thì không nên thiếu xúc xích pepperonis) cắt khoanh tròn thật mỏng hoặc thái sợi nhỏ. Riêng các loại thịt sống như gà, bò, heo thì nên xào sơ với gia vị (muối, tiêu trắng, thyme, oregano, tỏi) cho vừa miệng rồi cắt hạt lựu. Không cần có vị mặn, chỉ cần không nhạt nhẽo và thơm là được.

IMG_3433IMG_3445

  • Bật lò nướng lên 175-180°C trước 10 phút.
  • Dùng spatula phết đều một lớp mỏng tomato paste lên bánh, chừa rìa chừng 1cm. Nếu bạn thích vị chua đậm hơn thì có thể quét thêm, nhưng không nên nhiều làm bánh sũng và không nở được.Tomato paste đóng hộp khi nướng lên sẽ có màu đen xỉn. Bạn có thời gian thì nên làm tự làm tomato paste ở nhà để bánh đẹp hơn.
  • Rắc một lớp cheese lên mặt. Dùng mình mozzarella cũng được nhưng đương nhiên sẽ không ngon bằng mix-cheese.

IMG_3442IMG_3444

  • Topping: xếp rau trước rồi thịt sau. Xếp sao cho khi cắt miếng cánh quạt thì miếng nào cũng đầy đủ mọi thứ, không ai bị thiệt. Sau đó phủ thêm cheese lên mặt. Đây là cái ngoài hàng gọi là extra-cheese. Nó giữ lớp topping bám bánh hơn và tạo “kéo sợi”. Topping càng nhiều thì cành ngon, nhưng đừng tham quá kẻo topping tràn lung tung khi nướng.

IMG_3446IMG_3447

  • Gia vị- đây là phần không thể thiếu cho một chiếc pizza thuộc hàng classic mà hầu như các cửa hàng chẳng bao giờ có: Rắc đều thyme, oregano, tiêu trắng, tỏi băm lên mặt. Sau đó rưới dầu olive lên (khoảng 1 thìa đầy cho 20cm đường kính), rải nhanh tay để dầu không đọng lại ở chỗ nào quá nhiều.

IMG_3449IMG_3457

* Nướng bánh:

  • Xịt nước lên thành lò rồi nướng bánh chừng 10-20 phút đến khi đế bánh chín vàng và topping kết xuống mặt bánh. Nếu muốn đế bánh giòn cứng thì hạ nhiệt xuống và nướng lâu hơn. Tuy nhiên cần che lại bằng giấy bạc để cheese không cháy. Nếu bạn thích cheese kéo sợi nhiều thì nướng thật tái thôi.
  • Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể dùng chảo chống dính. Nên dùng loại 2 mặt cho gọn. Lau đều một lớp bơ lên mặt chảo, sau khi cán bột xong thì đặt lên rồi topping như bình thường. Nướng phần đáy xong thì nhanh tay úp sang chảo kia, cẩn thận để topping không chạy rơi lung tung. Chắc ăn nhất, dùng đĩa úp lên chảo rồi lật lại. Sau đó tương tự lật sang đĩa khác, cuối cùng là lên chảo.

IMG_3682Pizza không khó, nhưng mất công và nhiều nguyên liệu lặt vặt. Nên mỗi lần làm, phải làm 5-6 cái mới bõ công. Nướng rồi bỏ đông đá. Bất cứ khi nào muốn ăn, chỉ cần hâm lại trong lò, chưa đến 10 phút là đã có bánh nóng giòn, thơm lựng. Sáng sớm lạnh se se và hương gia vị ấm nồng quanh căn bếp. Chẳng có gì gọi là mùa đông nhưng ít ra thì cũng đỡ nhàm so với cảnh lần mò bóc hộp sữa chua.

IMG_3695

Advertisements