Tags

, ,


Người ta bảo Giáng Sinh ở Sài Gòn lung linh, tuyệt diệu lắm. Đường phố huyên náo, lung linh, nhộn nhịp người và rộn rã âm thanh. Ừ, Đúng là thế thật. Tôi không phủ nhận. Từ trước Noel vài ngày, người ta đã bật nhạc đến nổ loa những bài hát kiểu We wish you a merry Christmas, Last Christmas, All I want for Christmas is you… được remix rộn ràng. Đường phố chật người như nêm tối ngày 24 và những nơi gần nhà thờ, giáo xứ thì chẳng kiếm nổi một khoanh đất để đặt chân. Người ta đến xem làm lễ, chụp ảnh bên những ông già Noel, những con hươu nai, những cái hang đá giả được dựng lên công phu và tỉ mỉ. Rồi thì tụ tập, nô đùa, nói chuyện rôm rả, đi chơi đến qua đêm. Chà! Tôi không theo đạo, cũng không phải kiểu người thù địch. Nhưng chẳng phải thế này thật đáng thất vọng sao, khi người ta coi Giáng Sinh chỉ như một dịp để được tụ tập chơi bời. Đáng thất vọng hơn khi họ chỉ làm thế vì người ta cho rằng thế là vui mà chẳng hiểu vì sao và cũng chẳng thèm đặt câu hỏi xem mình có thực sự muốn thế hay không. Có lẽ thành phố này năng động quá, còn mình thì lại già cỗi quá rồi chăng. Giữa cái lung linh ánh đèn của đường phố, vẫn cảm thấy như không nhìn thấy gì. Giữa đủ thứ âm thanh rộn ngập đôi tai, vẫn không nghe thấy điều mong được nghe thấy.

Giáng Sinh trong kí ức của tôi là cái lạnh đến bầm cả da thịt. Đường phố những ngày ấy cũng đông nườm nượp người đi chơi nhà thờ. Nhưng nó lại êm ả đến kì lạ, vì chẳng có mấy ai chịu được cái lạnh đến run người lúc nửa đêm. Dù chơi vui bao nhiêu, tôi cá chắc hẳn ai cũng sẽ về với gia đình, ngâm mình trong sựấm áp, trong căn nhà bao bọc con người khỏi cái giá lạnh ngoài kia. Giáng Sinh đến với gia đình tôi cũng chỉ là những câu nói kiểu như “Ra ngoài nhớ mặc ấm vào”, “Đi đường cẩn thận đông người”, hay “Hôm nay là Nô-en đấy, con muốn quà gì không?” Chẳng mấy đặc biệt hay kiểu mẫu như phim, với gà tây, bánh trái và cây thông. Thành thật, tôi cũng ước được thử nếm hương vị Giáng Sinh như thế.

Cái thú vị nhất trong khoảng thời gian xa nhà vừa qua là được thỏa thích làm bánh. Giáng Sinh năm nay cũng đủ thứ với Mincepie, bánh mỳ và Fruit Cake. Tôi ở nhà cả ngày và làm căn bếp tràn ngập hương vị Giáng Sinh theo đúng nghĩa đen của nó. Giờ thì lại thấy nhớ cái hương vị Noel bình dị ngày xưa, có mùa đông, có mẹ, có căn nhà thoảng hương bánh quy hộp rẻ tiền nhưng ngọt ấm. Fruit Cake với mẹ chả liên qua gì đến nhau, và cũng đủ thứ lý do có thể khiến mẹ không thích Fruit Cake. Chẳng hiểu sao nó lại khiến tôi nhớ mẹ. Fruit Cake năm nay làm từ đầu tháng 11 với ý định mong được ăn trước ngày tận thế. Noel đến ăn được vài miếng rồi lại gói đó, nghĩ thế nào rồi lại thôi, quyết định để dành chờ tết mẹ vào.

Trong danh sách bánh Giáng Sinh của tôi thì Fruit Cake là ngon và cũng dễ làm nhất. Thật sự chả yêu có yêu cầu kỹ thuật nào và gần như là không thể thất bại (chả bù cho bánh mỳ =..=) nếu đã nắm rõ creaming method. Bên cạnh đó, nó cũng là loại bánh rất thoáng công thức và có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp với khẩu vị. Đặc biệt là nó làm được bằng nồi cơm điện, tuy không ngon bằng nướng lò nhưng ít ra thì ai cũng có thể làm được và ai cũng được ăn. Tuy thế điểm trừ của cái này không phải ít: trẻ con có thể không ăn được, làm đến ăn là cả một quá trình, và tiền nguyên liệu thì cực kỳ không thấp. Lẽ dĩ nhiên, giống như hầu hết các loại bánh, ta không thể bỏ qua yếu tố đe dọa nghiêm trọng đến cân nặng được. Nhưng dù sao thì cả một năm dài vất vả, một chút sa hoa những ngày cuối năm có lẽ cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Ba yếu tố làm nên vị ngon của loại bánh này là quả khô, hạt và rượu. Fruit Cake thường và nên được làm trước một tháng và quét Brandy hàng tuần. Công phu thật đấy. Thực ra thì làm ăn ngay cũng không sao. Nhưng cũng như rượu, Fruit Cake càng “già” thì càng ngon. Dù sao thì tôi cũng không khuyến khích việc đốt cháy giai đoạn. Hơn nữa so với việc làm bánh mỳ thì hai tháng nhàn nhã quét rượu chẳng thấm tháp vào đâu.

Như đã nói, Fruit Cake rất linh hoạt về mặt công thức. Bạn lướt web vài phút là đã có hàng chục công thức khác nhau, tha hồ lựa chọn. Nhưng cũng đừng hoang mang khi không biết phải chọn cái nào. Chỉ cần lắng nghe khẩu vị của mình và đừng bao giờ phụ thuộc bất kỳ một công thức nào. Bạn thích ngọt nhiều hay ngọt ít, bạn thích hay không thích loại quả, hạt này, bạn thích đậm hương rượu hay chỉ ít thôi. Bạn là người ăn nó. Vậy nên hãy lắng nghe và mạnh dạn chiều bản thân mình.

Fruit Cake này của tôi có vài thay đổi. Giảm hơn nửa số đường, thêm quả, hạt, các loại spices, và dùng rum. Những công thức Fruit Cake theo đúng traditional-style thường rất ngọt và nồng hương rượu mạnh. Vì con người phải chống trọi với cái lạnh dưới 0°C và băng tuyết. Một số công thức có thêm mật mía, syrup, phủ thêm icing hoặc mứt. Tuy nhiên kiểu thời tiết miền Nam này chỉ khiến nó mất đi giá trị. Hơn nữa tôi cũng không uống được rượu nhiều (và cũng không có dũng khi mua chai rượu mạnh vài chục đô), nên tôi thay Brandy bằng loại rượu rum dùng để làm bánh, khá nhẹ độ nhưng vẫn thơm. Vả lại tôi cũng không thấy thích Brandy lắm. Với loại không biết uống rượu như tôi thì Brandy cũng chả khác gì nếp cái hoa vàng, mùi chua chát thế nào ấy. Tôi vẫn thích hương rum hơn nên chọn rum. Rượu nhẹ nên để trẻ con ăn vài miếng cũng thấy đỡ lo hơn.

Nguyên liệu:

  • 230gr butter
  • 100-200gr đường nâu (hoặc trắng, số lượng tùy khẩu vị)
  • 3 trứng
  • một chai rum (T-T)
  • vỏ 1 quả cam và 1 quả chanh bào
  • 65gr almond powder
  • 260gr cake flour
  • 1-1,5tsp baking powder + một nhúm muối
  • 100gr hạt (hazelnut, almond, walnut, cashew, pecan… số lượng tùy sở thích)
  • 1000-1100gr quả khô (tùy bạn lựa chọn) cắt size hạt lựu: raisin, currant, cranberry, blueberry, cherry, prune, plum, apricot, candied lemon peel…
  • 1/2tsp (mỗi loại) cinnamon, ginger, clove, nutmeg powder

Thực hiện:

  • Cho toàn bộ quả khô vào trong tô lớn, đổ ngập rum và đậy kín (nếu thích có thể cho thêm một nhúm nhỏ các loại spice rồi trộn đều). Ngâm 1-2 ngày đến khi quả ngậm căng rượu. Khoảng nửa ngày kiểm tra một lần, nếu rượu cạn thì đổ thêm.
  • Bất lò lên 150-160°C trước 10 phút. Lót giấy nướng vào khuôn thật cẩn thận và gọn gàng để mặt bánh mịn màng. Vì bánh rất nặng và nhiều fruit nên cần cắt tỉa và vuốt cho mịn, nếu không bánh sẽ nham nhở và dễ “vỡ”.
  • Rây mịn bột mỳ, baking powder và muối. Sau đó trộn đều với almond powder.
  • Nhẹ nhàng chắt hết rượu thừa đã ngâm quả vào chai, không ép làm quả nát hoặc nhả rượu. Phần rượu thừa sẽ được dùng để quét bánh. Bỏ các loại hạt vào bao nilon, dùng chày dập thành cỡ hạt lựu.
  • Đánh bơ và đường đến khi bơ nhạt màu và creamy. Từ từ cho trứng vào đánh cùng đến khi mịn và mượt.
  • Cho hỗn hợp bột vào, nhẹ nhàng trộn bằng tay đến khi đều. Từ từ cho từng thìa rum vào trộn (đây là một trong nhũng mẹo giúp bánh nhanh “già hơn” và đốt cháy giai đoạn an toàn hơn). Kiểm tra bằng cách múc bột lên, bột sẽ treo khoảng chừng 1-2 giây rồi rơi xuống.
  • Trộn quả, hạt vào bánh. Cuối cùng là vỏ cam, chanh bào và spices. Có thể cho thêm đến khi bột dậy hương theo cách bạn thích.
  • Cho bột vào khuôn. Vì bánh không nở nhiều nên có thể đổ bột gần hoặc hơn 3/4 khuôn. Dùng spatula thật nhẹ nhàng dàn đều bột ra khắp khuôn. Nướng 40-60 phút đến chi bánh chín và có màu vàng nâu.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, phết nhẹ một lượt rượu rồi phủ tờ giấy bạc lên để giữ hương. Chờ bánh nguội hoàn toàn mới lấy bánh ra khỏi khuôn, tránh làm bánh vỡ. Với ai nướng bằng nồi cơm điện thì nên bỏ tủ lạnh cho bánh chắc lại rồi mới lấy ra.
  • Đặt bánh lên tờ giấy bạc lớn, quét đẫm một rượu rồi bọc kỹ lại, cho vào tủ lạnh. Cứ mỗi tuần lại lấy ra quét rượu 1-2 lần. Làm liên tục trong ít nhất một tháng. Trước khi dùng lại quét thêm một lượt nữa.

Fruit Cake làm công phu và mất thời gian nên mỗi lần nên làm nhiều để có thể ăn dài dài. Bánh cũng sẽ có thời gian ngấm rượu, mềm, ẩm và hương vị nồng hơn. Ăn đến đâu cắt đến đấy. Phần bánh còn lại vẫn tiếp tục quét rượu, bọc giấy bạc rồi bỏ tủ lạnh, có thể giữ được đến cả năm trời nếu không có ai ăn mất.

Mỗi lần lấy bánh ra, hương Giáng Sinh lại tràn cả căn bếp. Hít một hơi, hương rum và spices ngập buồng phổi, tự dưng lại muốn trời lạnh đến cắt thịt. Để được cuộn tròn trong chăn cạnh mẹ rồi ăn bánh đến nhũn cả não.

Advertisements