Tags

, ,


Hơn 80% những buổi tôi đến KFC là không phải vì burger. Thực tế thì tôi cũng chẳng biết lần cuối tôi tự giác gọi một chiếc burger là khi nào nữa. Không phải vì ghét hay không dám ăn. Tôi thích burger tôm và cá ở đó. Chỉ có điều sau khi bắt đầu làm bánh mỳ rồi thì tự khắc sẽ sinh ra cái hứng homemade thôi. Thực tình mà nói thì cái bun ở đó cũng chả ngon tí nào. Có lẽ đầu tư vào bun cũng chẳng để làm gì khi khách hàng chỉ chú ý đến cái nhân. Một lát bánh mỏng chưa đầy cm vừa để gói miếng cá, cùng với chỗ rau dưa salad và mayonaise có lẽ là đủ. Dần dần rồi mỗi khi đi KFC, tôi chỉ gọi taco và một cây ốc quế.

Cái hamburger bun ở KFC khô cứng có lẽ là có lý do của nó. Nếu đem ghép cái bun công thức này với núi nhân của burger king-size chắc nó sập mất. Well! Cũng chả sao vì đằng nào ví tiền và quả tim 500gr bình dân cũng chẳng thể chịu được king-size mỗi ngày. Thanh đạm kiểu này chẳng chán tí nào. Tôi thề là cái bun công thức này, chỉ cần một ly trà và một gói muối mỳ tôm, đừng nói là một chứ ba tôi cũng chấp tuốt =))

Nguyên liệu:

  • 125gr bread flour
  • 3,75gr yeast
  • 1,5gr muối
  • 5-6gr đường
  • 5-6gr melted butter
  • nửa quả trứng (nửa quả còn lại đánh chung với sữa để quét mặt bánh)
  • khoảng 100ml sữa tươi.
  • vừng trắng + vừng đen

Thực hiện:

  • Trộn đều bột mỳ, yeast, muối, đường với trứng. Đổ sữa tươi vào từ từ để điều chỉnh độ nhão của bột.
  • Cho bơ đun chảy vào. Đảo đến khi bột có độ mềm mịn và hơi dai.
  • Tiến hành knock-back rồi bọc kín bằng nilon. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng chừng 10-20 phút.
  • Dùng cọ quét một lớp bơ lên khay hoặc khuôn nướng. Đánh đều sữa với nửa quả trứng còn lại.
  • Khi bột đã nở thì lấy ra chia thành từng khối 40-50-70-80-100gr. Dùng tay se tạo hình tròn như bước làm donut.
  • Quét đều một lớp trứng sữa mỏng lên mặt bánh sau đó lăn qua vừng, chừa lại một khoảng to hơn đồng xu. Đặt bánh lên khay, úp phần không có vừng xuống. Lấy nilon đậy lại, để bánh tiếp tục nở chừng 50-75 phút (tùy thời tiết và kích cỡ bánh), đến khi nào bánh nở thật lớn.
  • Bật lò nướng 180-190°C trước 10phút.
  • Dùng cọ quét trứng sữa lên bánh một lần nữa. Rắc thêm một lớp mè lên mặt nếu muốn.
  • Xịt nước lên bánh và vào thành lò nướng. Nếu lò không có chế độ phun sương thì hắt cả một cốc nước nhỏ vào trong lò.
  • Nướng bánh trong khoảng 10-12phút đến khi bánh se se vàng.

Hamburger bun không nên nướng quá nhiều. Vì đằng nào đến lúc ăn cũng phải nướng lại. Chỉ nên để vừa cho bánh chín, nếu không vỏ sẽ thành ra giòn và dễ cháy đen. Bánh để nguội không còn được căng mịn. Nhưng vẫn còn bông và rất ngon. Chỉ cần vài phút trong lò đủ nóng là bánh sẽ lại nhẵn nhụi như xưa. Bun xốp ngọt dịu nhẹ nhàng thế này, đâm ra chỉ muốn cái gì đó thật đơn giản. Một chút bơ hoặc vài lát xúc xích xông khói, đủ để không làm át đi cảm giác của miếng bun mềm.

Advertisements