Tags

, ,


Thực tế thì tôi định viết vài bài về lý thuyết bánh mỳ trước. Nhưng mùa mưa ở quê nhà lại dễ thương hơn tôi tưởng. Thiết nghĩ đã có cả chục cái blog nói về lý thuyết bánh mỳ rồi, nên có lẽ ba cái bài khô khan đó, xin gác lại đến một lúc nào bớt lười hơn. Ngày nào cũng mưa rả rích từ khuya. Không khí lại chẳng còn oi nồng, nóng bức. Có lẽ là thu rồi, mùa của cái thú đắp chăn bật quạt. Se se lạnh thế này lại nhớ đến mùa đông. Thời tiết trong Nam cứ như thể không có, lúc nào cũng cái nắng đó, không khí đó. Thành ra cũng chẳng có dịp nào thật thích hợp cho Tomato Bread hay những thú vui giao mùa.

Kể ra thì tôi cũng không có thích mùa đông. Nhất là với người mắc chứng viêm mũi dị ứng, mùa đông đồng nghĩa với mùa ngồi ngủ. Mùa đông, với tôi, gần như là kiểu quan hệ yêu-ghét. Chẳng thể ở gần được, nhưng khi xa cách lại thấy nhớ. Dù đông không phải là mùa yêu thích nhất, nhưng nếu có cách nào đó chữa được bệnh của mình, tôi vẫn muốn ở một nơi có mùa đông. Mùa đông, thời gian để con người sưởi ấm cho người nhau và tìm hơi ấm cho chính mình.

Bánh mỳ phương Tây thường được kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau. Hôm đó, sau buổi thanh lý nguyên liệu pizza thì tôi cũng chỉ còn lại chút tiêu trắng. Một điểm thú vị của tiêu trắng, đó là khi ăn vào miệng chẳng có vị cay. Khác hẳn với tiêu đen, tiêu trắng không phát hỏa ngay ở trong miệng. Mà từ từ khi vào đến dạ dày, hương vị ấm nóng mới lan tỏa. Sáng đông lạnh, màu cam đỏ cùng hương vị tiêu cay và một bát soup nóng. Tomato Bread sinh ra là để làm ấm mùa đông.

Nguyên liệu:

* Tomato topping:

  • 20gr bơ
  • 17gr icing sugar
  • 17gr bột mỳ
  • 20gr tomato juice

* Tomato bread:

  • 250gr bread flour
  • 5gr yeast
  • 4gr muối
  • 20gr melted butter
  • 20gr đường
  • 3,3gr tiêu trắng
  • 2gr bread improver (optional)
  • 50ml nước + khoảng 100gr tomato juice
  • hỗn hợp trứng-sữa để quét bánh

Thực hiện:

* Topping: (creaming method)

  • Đánh bơ mềm và icing sugar đến khi hỗn hợp kem mịn và chuyển màu vàng nhạt.
  • Rây bột mỳ vào trộn đều, sau đó từ từ rót tomato juice, đánh đến khi mọi nguyên liệu hòa quyện.
  • Cho topping vào túi bắt bông kem, để trong tủ lạnh. Trước khi nướng bánh 10-15 phút thì lấy ra cho mềm.

* Tomato Bread:

  • Trộn đều bột mỳ, yeast, muối, đường, tiêu trắng và nước. Đổ nước cà chua vào từ từ để điều chỉnh độ nhão của bột.
  • Cho bơ đun chảy vào. Đảo đến khi bột có độ mềm mịn và hơi dai.
  • Tiến hành knock-back rồi bọc kín bằng nilon. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng chừng 10-20 phút.
  • Dùng cọ quét một lớp bơ lên khay hoặc khuôn nướng. Đánh trứng với sữa (sữa càng nhiều thì màu bánh khi nướng lên càng nhạt)
  • Khi bột đã nở thì lấy ra chia cắt và tạo hình. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn thêm kiểu bím 4 sợi khác.

Se bột thành từng sợi dài hơn khuôn chừng 3-4cm, xếp lại gần nhau. Sợi ngoài cùng bên phải vắt sang một. Sợi ngoài cùng bên trái luồn xuống dưới rồi vắt lên. Cứ thế đến cuối thì túm chặt bốn đầu, lật ngược lại và làm đến hết. Sau cùng thì se chặt hai đầu. – phải sang một, trái xuống lên.

Làm thật khéo để bím tóc không dài hơn khuôn quá nhiều. Sau khi tết thì gập hai đầu xuống cho tròn vừa và cho vào khuôn. Nhấn nhẹ xuống một chút để bánh được nở đều.

  • Quét đều một lớp trứng sữa mỏng lên mặt bánh. Lấy nilon đậy lại, để bánh tiếp tục nở chừng 30-50 phút (tùy thời tiết và kích cỡ bánh), đến khi nào bánh nở khoảng chừng gấp đôi.
  • Bật lò nướng 180-190°C trước 10phút.
  • Rạch bánh mỳ nếu muốn. Dùng cọ quét trứng sữa lên bánh một lần nữa. Bắt các đường topping lên trên mặt bánh.
  • Xịt nước lên bánh và vào thành lò nướng. Nếu lò không có chế độ phun sương thì hắt cả một cốc nước nhỏ vào trong lò.
  • Nướng bánh trong khoảng 15-20phút đến khi bánh vàng đều.

Tôi làm bánh trước rồi bỏ vào tủ đá. Đến ngày về thì cho vào hộp gói giấy bạc và bọc thật nhiều báo, sau đó là nilon rồi quần áo quấn quanh. Thời tiết ở sân bay may sao cũng không nóng lắm. Đi xe về đến nhà, mở ra xem thì mọi thứ vẫn còn mát. Bánh tuy có méo mó một chút nhưng vẫn không sao.

Ở nhà mẹ không có lò nướng, chỉ có một cái lò vi sóng mẹ không bao giờ dùng gác trẻn nóc tủ. Tôi cũng chẳng muốn dính đến lò vi sóng nên lấy nồi cơm điện nướng. Chỉ cần xịt ít nước lên thành nồi, cho bánh còn đông đá vào rồi bật bếp. Nồi bật lên ba lần là lại có bánh nóng để ăn. Tuy cháy một chút nhưng vỏ bánh giòn và ruột bánh vẫn mềm tơi.

Thời gian này về nhà, có lẽ là đẹp nhất. Đầu tháng chín, cuối tháng tám. Nắng tàn nhiều. Trời se se nhưng cũng không quá lạnh. Vừa đủ để đôi tay còn ham thích hơi nóng ấm từ chiếc bánh mỳ mới ra lò.

Advertisements