Tags

, , ,


Phản ứng đầu tiên của ông anh lần đầu tiên nhìn thấy: “Món gì trông khủng khiếp thế này?”. Phản ứng đầu tiên của tôi khi được người ta giới thiệu: “Liệu có ăn được không đây?” Thực sự mà nói, cái Scone này xấu kinh dị :”> Lý do tôi thử nó, đơn giản chỉ là để làm quen với Sanding Method. Nhưng mà cái xấu của Scone lại là xấu-đẹp. Dần quen rồi lại thấy duyên lạ chứ không phải xấu. Hơn nữa cái bề ngoài xấu xí ấy mang trong mình một hương vị tuyệt vời, giòn mềm và vô cùng dễ chịu.

Scone là một loại quick-bread có nguồn gốc từ Scotland. Chúng được dùng như một loại snack trong các bữa tiệc trà nho nhỏ. Những chiếc Scone còn ấm nóng sẽ được bẻ đôi, phết bơ, mứt, kem, hoặc vài loại curd. Tuy nhiên, cách ăn truyền thống đó chỉ dành cho plain scone đơn giản. Với những loại có thêm thành phần như berry, nuts, gia vị… ăn không có vẻ sẽ hợp lý hơn. Riêng Chocolate Scone, tôi khuyến khích ăn chay (với ly trà nhẹ) để ăn được nhiều mà không dễ béo =))

Nguyên liệu:

  • 125gr bột mỳ
  • 2gr baking powder
  • 2gr muối
  • 31,25gr bơ
  • 31,25gr đường
  • 75gr dark chocolate cắt nhỏ
  • hơn 30ml cream + 25ml sữa tươi

Thực hiện:

  • Bật lò lên 190°C trước 10phút. Quét một lớp bơ lên khay nướng.
  • Trộn đều, rây mịn bột mỳ, baking powder và muối.
  • Băm nhỏ bơ vào trong bột. Dùng tay chà xát nhẹ để bơ và bột trộn đều, có màu vàng như bột ngô. Sau đó cho đường và chocolate vào đảo nhẹ.
  • Gom bột lại và đào một cái giếng ở giữa. Rót từ từ liquid gồm sữa tươi và cream. Cream càng nhiều bánh càng đậm đà. Còn sữa nhiều sẽ cho những chiếc scone thanh như bánh mỳ. Nhẹ nhàng đảo đến khi hỗn hợp ướt, kết dính với nhau thành một khối. Dàn nhẹ bột dày chừng 1,5-2cm.

  • Rải nhẹ một ít bột khô lên mặt bột và một cái khay khác. Lăn cookie cutter (loại tròn hoặc hoa, đường kính khoảng 4-5cm) qua bột mỳ rồi cắt bột.
  • Đặt lên khay bột mỳ, dùng hai ngón út xoay tròn phần chân bánh, nhẹ nhàng vun bột lại để khi nở thì bánh được tròn, không chảy bung ra.
  • Đặt bánh lên khay nướng. Nên đặt bánh cách xa nhau để bánh có chỗ nở và giòn đều tất cả các mặt.
  • Dùng cọ quét đều bánh bằng trứng sữa. Sau đó rắc đường lên mặt.
  • Đem nướng ngay trong vòng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.

Nếu dùng chocolate chip thì đỡ được cái công cắt. Nhưng lổn nhổn vậy mới đúng tinh thần của Scone. Xấu xí, xù xì như vậy, cắn một miếng là thấy yêu ngay. Có người lại thích ăn vỏ mềm, gói Scone vào trong những chiếc khăn, để đến khi chỉ còn hơi ấm thì bánh cũng đã dịu hơn hẳn. Tôi nghĩ Scone phải dùng ngay khi còn nóng hổi. Giòn như bánh mỳ nhưng cũng mềm tựa cake, ngọt béo vị đường cháy. Những mẩu chocolate chảy mềm thơm nồng vị đắng.

Advertisements