Tags

, ,


Tiến sâu hơn một chút vào bánh mỳ 🙂 Mỗi lần làm chỉ có 125gr bột nhưng cũng được đến 8-9 cái, xếp vào trong cái lò gali 42lít là đủ một khay. Lò nhỏ mà lửa cũng không “xịn”. Mỗi lần nướng chỉ chừng ấy thôi, đảm bảo bánh nở to mà vàng đều. Tuy cân bột, số hơi lẻ nhưng như với người mới bắt đầu thì làm ít cho dễ xử lý. Công thức cho bánh rất ngon. Vỏ mềm, xốp, thơm và có dấu muối, hợp để ăn chung với bơ mặn hay những món như scrambled egg.

Nguyên liệu:

  • 250gr bread flour
  • 7,5gr yeast
  • 5gr muối
  • 10gr đường
  • 2,5gr bread improver (làm ít thì không có cũng không sao)
  • 1 trứng
  • 10gr butter
  • 200-220ml sữa tươi
  • trứng và sữa tươi để quét
  • vừng (mè) trắng, đen

Thực hiện:

  • Trộn đều bột mỳ, yeast, muối, đường và trứng. Đổ sữa tươi vào từ từ để điều chỉnh độ nhão của bột.
  • Cho bơ đun chảy vào. Đảo đến khi bột có độ mềm mịn và hơi dai.
  • Tiến hành knock-back rồi bọc kín bằng nilon. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng chừng 10-20 phút
  • Dùng cọ quét bơ lên khay. Đánh trứng với sữa (sữa càng nhiều thì màu bánh khi nướng lên càng nhạt)

  • Sau khi bột đã nở, chia bột thành từng khối 20-30gr. Se thành từng sợi đường kính 1-1,5cm dài khoảng 20-25cm và tạo hình.

1. Eight knot: thỏ con vòng quanh cái cây rồi chui xuống lỗ

2. Double knot: dê trắng vòng xuống rồi chui lên, dê đen chui lên rồi chui xuống

  • Quét đều một lớp trứng sữa mỏng lên mặt bánh, sau đó lăn qua vừng rồi đặt bánh lên khuôn.
  • Lấy nilon đậy lại, để bánh tiếp tục nở chừng 20-30 phút, đến khi nào bánh nở gần gấp đôi.

  • Bật lò nướng 180-190°C trước 10phút. Dùng cọ quét trứng sữa lên bánh một lần nữa. Nếu vừng không đủ thì rắc thêm.
  • Xịt nước lên bánh và vào thành lò nướng. Nếu lò không có chế độ phun sương thì hắt cả một cốc nước nhỏ vào trong lò.
  • Nướng bánh trong khoảng 15phút đến khi bánh vàng đều.

Công thức này tôi chỉ làm kiểu eight knot và lăn vừng trắng. Bữa đó không biết cái cọ lông thỏ lại biến đi đâu mất. Dùng tạm cọ lông heo, may sao mà bánh không hỏng. Nếu để “ăn chay” thì Soft Roll công thức này không bằng công thức 2. Nhưng nếu dùng kèm với cái gì đó thì công thức này lại có vẻ hợp hơn nhiều 😀

Advertisements