Tags

, ,


Càng ngày càng vã mồ hôi với cái món donut =)) Nguyên một chai dầu ăn đến hôm nay đã gần cạn. Bánh có thêm cacao nên bột nặng hơn hẳn. Bỏ vào chảo dầu là chới với liền. Chiên không khéo bánh lại mặc đai đen chứ chẳng chơi =w= Hôm nay nổi hứng, tết tóc cho donut nữa nhé. Cũng chưa thành thạo gì nên chỉ làm hai kiểu tết bốn. Hôm nào rảnh rang sẽ nghiên cứu thêm vậy.

Tổng kết lại đợt donut lần này:

  1. Bánh ráo dầu hoàn toàn (yay). Tuy nhiên bột lần này lại hơi khô, bánh đâm ra hơi xác. 😦
  2. Hôm nay không có đai trắng cho em. Không đúng chuẩn nhưng thôi thì vẫn ngon vậy.
  3. Nhờ có thêm cacao mà bánh cũng thơm hơn hẳn, chắc cũng được 1/2 cái phòng rồi XD

Chocolate Donut kể ra thì có khó hơn Basic Donut. Vậy coi như cũng có tiến bộ rồi. Cố lên! >w<

Nguyên liệu:

  • 500gr bread flour
  • 25gr instant yeast
  • 9gr muối + 10gr đường
  • 30gr bơ mềm cắt nhỏ
  • 3 trứng
  • 300ml sữa tươi
  • 12gr bột cacao
  • 20gr milk powder
  • 2gr phụ gia bánh mỳ (bread improver không có cũng không sao :D)

Thực hiện:

* Trộn bột:

  • Rây mịn bread flour, yeast, muối, đường.
  • Hòa tan bột cacao với sữa.
  • Đánh mịn bột cùng trứng, bơ, sữa đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Tiến hành knock-back và ủ bột trong khoảng 10-20 phút tùy thời tiết.

* Cán bột và tạo hình:

  • Bột đã nở và có độ dai thì tiến hành cán bột. Nhẹ nhàng để không làm xẹp bọt khí bên trong. Từ từ cán đều đến khi bột mỏng chừng 1-2cm tùy kích thước bánh.
  • Dùng cutter cắt hình donut. Hoặc cắt thành những dải có độ dài bằng nhau để thắt bím tóc. Nhẹ nhàng se từ giữa ra hai đầu để “múi tóc” mịn màng và thon dài.

  • Kiểu 1: trái hai phải một

1. Xếp ba sợi sang trái, một sợi sang phải. Túm dính phần đầu với nhau.
2. Sợi ngoài cùng bên trái vắt qua hai sợi giữa. Sau đó cầm sợi ngoài cùng bên phải vắt qua. Tiến hành cho đến hết rồi dính phần đuôi lại với nhau.

Nếu thích mọi người có thể hightlight cho bím tóc. :”> Đây là hai sợi đậm tết sole với hai sợi nhạt

  • Kiểu 2: challah 4 – Cách nguyên bản của nó là dùng hai sợi bắt chéo. Nhưng hôm nay nghịch một chút với bốn sợi để bím tóc thon cả hai đầu. Mọi người có thể xem cách hai sợi tại đây tại đây

1. Xếp bốn sợi thành hình chữ thập.
2. Bắt sợi bên phải sang trái và trái sang phải hoặc ngược lại. Phải dưới, trái trên.
3. Bắt sợi bên dưới vắt lên trên và sợi bên trên xuống dưới hoặc ngược lại. Dưới trên, trên dưới.
4. Phải dưới, trái trên. Dưới trên, trên dưới. Đến cuối đuôi tóc thì se lại.

  • Sau khi tạo hình, phủ nilon, để bột nghỉ 10-15 phút.

* Chiên bánh và lăn qua đường cát nếu thích.

Nguyên một hộp calories cho cả ngày dài đi chơi. 😀

Bánh tròn tôi thích dùng tay để tạo hình hơn là cutter. Tuy công phu nhưng thành quả trông rất thích mắt.

Là chocolate donut nên hôm nay quyết định drizzle thêm chocolate. 😀 Ấy vậy mà vẫn không dứt bỏ được tình yêu đường-quế.

Bánh có cả lòng trắng trứng đánh cùng nên vỏ bánh cứng cáp hơn, gõ lên nghe tiếng cồm cộp. Cấu trúc bên trong cũng hơi khác nhau.

Tuy nhiên vẫn có độ đàn hồi và giữ nguyên được hình dáng. Mỗi kiểu có cái ngon riêng nhưng tôi thích basic xốp mềm hơn.

Giờ đến phần mổ xẻ bím tóc XD

Sau khi ủ, bột nở phồng và các múi tóc phải dính lại với nhau. Cũng như tết tóc vậy, phải chặt tay một chút thì bím tóc mới đẹp. :”>

Advertisements