Tags

,


Kể cũng buồn cười. Lần đầu tiên làm cơm rượu nếp, tôi chẳng thể nhớ được cái vị của nó ra sao. Cứ lần lần mò mò rồi mang lên cho anh nếm thử. Ngay cả nước có gas đã không uống nổi thì đối với tôi, một thìa rượu nếp cũng là cả một vấn đề =.= Ừ thì không hẳn là không ngon. Nhưng mà mỗi lần một hai thìa con con thôi là hết sức chịu đựng của tôi rồi. Nếu không phải vì anh thích thì có lẽ tôi cũng đã không tìm hiểu về món này.

Người miền Nam làm cơm rượu từ nếp ngỗng trắng, cũng lên men nhưng rồi được vo lại thành từng viên, ăn kèm với nước hoặc xôi vò. Cơm rượu nếp Bắc ngược lại, không dùng nếp trắng bao giờ, chỉ dùng nếp lức hoặc nếp cẩm đen. Rượu nếp lức chỉ dùng với nước ủ để nhâm nhi từng chút, rượu nếp cẩm đôi khi được ăn cùng với sữa chua. Ngoài ra thì không có gì ăn kèm. Chắc có lẽ là để cảm nhận trọn vẹn hương vị ngọt nồng nàn.

Lần đầu tiên làm cũng gian nan đủ đường. Lượn cả vòng chợ Bến Thành tìm đường mua men mà còn hơn đi du lịch vòng quang thế giới. Đi đến đâu cũng thấy lạ mà đâu cũng thấy quen quen, hình như mình đi qua rồi =”= Tìm được cái hàng bán men mà mừng gì đâu. Giờ tìm lại chỗ ấy chắc cũng phải mất nửa ngày. XD Men hồi đó mua là men Việt Nam, viên từng viên con con, cho vào trong cái túi. Từ bữa đến giờ cũng phải chục lần rồi mà vẫn chưa dùng hết. Khéo phải đến hơn hai chục viên ấy chứ. Men ngọt làm cơm rượu cũng đủ hãng như men đắng, khối lượng và độ ngọt cũng khác nhau. Có nhiều người bảo tôi mua men Trung Quốc làm ngon hơn. Cơ mà cái hàng ấy, ăn vào người lại cứ thấy ghê ghê. Thôi thì cứ men Việt mà dùng, có thể không ngon bằng nhưng dù sao vẫn cứ yên tâm.

Bước nấu nếp làm cơm rượu cũng tương tự như nấu xôi. Nếu hấp bằng chõ thì hầu như không có gì phức tạp. Post này tôi chỉ nói vài kinh nghiệm nho nhỏ với cái nồi cơm điện 😛 Gạo nếp sau khi vo sạch thì ngâm trong vòng 5-6h. Chỉ có điểm lưu ý là nên ngâm bằng nước nguội. Cái này cũng chỉ là cảm nhận cá nhân của tôi. Nhiều khi nấu xôi, do yếu tố thời gian mà ta thường ngâm nếp bằng nước ấm, rồi khi nấu thì nấu bắng nước sôi cho nhanh chín. Tuy nhiến với cơm rượu nếp thì không nên.

Từ ngoài vào trong

Bước ngâm này chủ yếu là để hạt gạo ngậm nước cho mềm và nhanh được hơn. Khi ngâm nước nóng, hạt gạo cũng sẽ bắt đầu chín dần. Và khi nấu với nước nóng thì nếp sẽ chín từ ngoài vào trong, hạt gạo ra vỏ sẽ không tròn đều mà dễ nát. Yêu cầu của cơm rượu nếp, đó là các hạt phải rời nhau, tròn vẹn, dẻo mềm và không bị nhão. Vậy nên tốt hơn là ngâm và nấu với nước thường. Hạt gạo sẽ chín từ trong ra ngoài, vẫn mịn mềm mà vẫn tròn vỏ.

… và từ trong ra ngoài.

Bình thường, tôi hay đổ nước cao hơn gạo khoảng nửa đốt ngón tay, tức là tầm 1cm. Nấu với một nhúm muối, đợi nồi bật lên warm rồi nhẹ nhàng đảo lên một chút. Một phần là để tránh nếp đóng thành cháy, một phần cũng để kiểm tra xem nước có vừa hay không. Nếu khô quá thì rưới thêm vài thìa để nếp chín. Còn nếu nếp nhão thì xác định là nhà có một bữa xôi ăn thôi 😀 Sau đó thì đậy nồi lại chờ khoảng 10 phút. Gạo chín hẳn thì xới ra cho nguội bớt, chỉ âm ấm để vừa cho men không chết. Đến cái công đoạn này bỗng dưng lại thấy yêu cái nồi cơm không chống dính XD

Mỗi lần làm, tôi chỉ làm một bò gạo. Tình ra là 330gr, cũng khá ít nên tôi không làm công phu, tỉ mỉ như làng nghề truyền thống. Không rổ tre, không là chuối. Tôi cho nếp còn ấm vào hộp nhựa ủ. Lưu ý là chỉ dùng đồ nhựa, vật dụng kim loại sẽ làm cho cơm rượu chua như bị thiu. Tính ra một bò gạo cũng chỉ cần ba viên men nho nhỏ. Men nghiền mịn, rắc một lớp phủ lên. Tiếp đến là một lớp xôi, rồi lại một lớp men, đến khi nào hết. Sau đó đậy kín lại, đem ủ ở những nơi ấm (nhiệt độ khoảng 30-35°C).

Men tốt chỉ cần ủ tầm 4 ngày là đã được rồi, tùy thời tiết nóng hay lạnh. Thường thì hay ủ ở những nơi như cạnh bếp, lò nướng,.. Nói chung vẫn phải làm đôi lần để ước lượng cho phù hợp. Khi nào cần gấp, tôi hay cho vào trong túi rồi ủ bằng đèn học. Cần thiết thì cho đèn chui vào luôn. 😀 Cách này kể ra chỉ mang tính tạm thời. Tốt nhất vẫn là cứ chờ đợi cho cơm thành rượu từ từ. Rượu chín thúc hay sớm cay mà không có vị ngọt nồng.

Cơm nếp ngấm men sẽ tiết ra nước ngọt mà không cần phải cho đường. Tùy khẩu vị của từng người mà có thể ủ lâu hay mau. Cả tôi và anh đều không thích ăn cay nên chỉ ủ đến khi nào cơm rượu có vị ngọt nồng mùi rượu. Bỏ tủ lạnh cũng được lâu hơn cơm rượu cay. Nếu ủ quá tay thì đem chắt bớt nước, thay bằng nước sôi để nguội với một chút đường. Làm vậy cũng chỉ nên ăn trong ngày, để lâu quá nước sẽ chua.

Cơm rượu lức tôi không hay ăn. Lần nào làm cũng chỉ để cho anh. Tôi thích rượu nếp cẩm hơn, vì nó hay ăn cùng sữa chua 😀 Một hộp sữa chua, hai thìa nếp cẩm. Được vài miếng là lại cao hứng bày chòe =)) Cũng chả mấy tỉnh táo nên vẽ cũng không đẹp lắm

Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt chua chua. :”> Với lại cái màu tìm dễ thương lắm ấy 😛 Gần hết rồi lại lọ mọ tìm, phát hiện ra cơm rượu nếp trong tiếng Anh là “Fermented Glutinous Rice”

Advertisements