Tags

, ,


2h sáng, rửa xong cái bát đựng bột cuối cùng. Sau khi tắm rửa, ngồi vào máy thì cũng đã gần 3h. Lượn lờ Facebook một lúc rồi cũng lấy hết siêng năng vào wordpress, gõ cái title rồi… đi ngủ. Chắc mẩm sáng mai dậy sẽ viết ngay công thức. “Green Tea Layer Cake w/ Cream Cheese ‘n Red Bean” với nồi cơm điện.

Gần hết tiền rồi mà vẫn cứ muốn mua ít bột trà xanh. Nghiện rồi đấy nhé. Chẳng hiểu sao lại nói trà xanh kén người thưởng. Tôi yêu nó ngay từ lần đầu tiên 😀 Nghe như tiếng sét ái tình ấy =)) Một túi nho nhỏ, bỏ vào trong cái lọ. Cứ mỗi lần mở nắp, túi còn buộc mà hương trà xanh đã phảng phất thơm mát. Tôi đặt nó ngay đầu giường mình, để trước khi đi ngủ lại mân mê một chút. Mua về để làm opera mà giờ dùng lại thấy tiêng tiếc thế nào ấy.

Green Tea Cake lần này là dựa trên một phần công thức của Donna Hay’s Chocolate Layer Cake. Tôi vẫn đang rất say sưa với độ mềm mượt của nó. Đặc biệt là nó dùng ít trứng nữa, đỡ đi một khoản kha khá cholesterol cho những con nghiện bánh trái như tôi 😛 Lần này thì có sửa đôi chút, bớt ngọt đi cho hợp với cái vị trà xanh man mát. Bánh có bơ nhạt nên màu xanh cũng không tươi tắn lắm. Lần sau thử dùng dầu ăn xem sao. Thôi thì không đẹp nhưng bánh vẫn ngon. Thêm chút cream cheese và đậu đỏ, cảm giác cũng nhẹ nhàng.

Nguyên liệu:

* Cake:

  • 1 trứng
  • 60gr bơ cắt nhỏ
  • 125ml sữa tươi
  • 10gr (2 teaspoon) bột trà xanh
  • 150 bột mỳ
  • 2.5gr (1/2 teaspoon) baking soda
  • 80gr đường cát + một nhúm muối
  • 60ml yogurt

* Cream cheese:

  • 200gr cream cheese
  • 10gr (2 teaspoon) bột trà xanh
  • 75gr đậu đỏ ngâm nước ấm đến khi mềm.
  • 30gr bơ + 10ml sữa chua
  • 70gr đường + 3ml (1/2 teaspoon) mật ong

Thực hiện:

* Cake:

  • Bật lò nướng 160°C trong ít nhất 10 phút. Thoa dầu hoặc bơ vào khuôn tròn 16cm.
  • Đun cách thủy bơ và sữa, khuấy nhẹ cho hỗn hợp đều.
  • Trộn đều bột mỳ, baking soda, bột trà xanh, đường và muối rồi rây mịn.
  • Rót từ từ hỗn hợp bơ sữa đã nguội vào và đánh đều.
  • Cho lần lượt trứng rồi yogurt vào đánh tan đến khi hỗn hợp mịn và mượt.
  • Đổ bột vào khuôn, nướng trong vòng 40-50 phút đến khi bánh chín hẳn. Để lại trong lò 5-10 phút cho nguôi bớt.

Với cách nướng bằng nồi cơm điện thì chả có gì khác. Bật cook, chờ nồi nhảy lên warm, đổ bột vào, 8-10 phút sau giữ nút cook 15-20 giây, lặp lại quá trình trong 50-60 phút.

* Cream cheese:

  • Đậu đỏ sau khi ngâm nước nóng 4-5h thì ninh thật mềm rồi vớt ra rây (hơi nẫu một chút cũng không sao vì sau khi bỏ tủ lạnh đậu có thể cứng lại)
  • Cream cheese và bơ để nhiệt độ phòng cho mềm rồi đánh mịn.
  • Rót từ từ sữa chua vào rồi thêm đường, mật ong, đánh tiếp đến khi hỗn hợp mềm mượt.
  • Chia đôi cream cheese thành hai phần chênh lệch nhau một chút. Phần ít hơn đánh với bột trà xanh. Phần nhiều hơn fold đều với đậu đỏ đã nguội.

* Build: tips build bánh

  • Để bánh thật nguội trước khi build. Vì khi để lâu bánh sẽ thâm đen. Layer cake thành 3 lớp đều nhau.
  • Với bánh nướng lò thì lớp trên cùng hướng lên. còn bánh nướng bằng nồi thì phần đáy tiếp xúc với nồi sẽ hướng lên.
  • Phủ cream cheese và topping theo ý thích 😛

Bình thường thì phải phủ bột trà xanh. Nhưng tôi không thích cái cảm giác bột bột trong cream cheese nên lại dùng vụn bánh. Trà xanh – đậu đỏ mang hương vị châu Á nhẹ nhàng, với cream cheese chua nhẹ hòa lẫn. Lâu lâu đổi gió cũng thấy hay. 😀

Khổ… Lại nổi cái cơn bô ảnh lên rồi =)) Hơi tiếc là không dùng được ánh sáng tự nhiên, bánh đâm ra vàng vàng. Eo! Không biết dùng PTS =_=

Advertisements