Tags


Tôi thường không thích thú mấy chuyện liên quan đến trang trí bánh kem. Không phải có ý dè bỉu gì chuyện này, nhưng tôi hay cho rằng chiếc bánh ngon thực sự thì không cần đến những thứ phụ họa như vậy. Bên cạnh đó cũng là do cái bản tính lười, ưa đơn giản nên tôi dễ cảm thấy choáng ngợp với những thứ hoành tráng quá 😯 Thành ra cũng không có nhiều kinh nghiệm về chuyện này. Tuy nhiên việc làm layer cake lại khá là hay. Những chiếc bánh nở cao, khi dùng với kem thường bị vênh tỉ lệ kem : bánh. Layer cake sẽ đảm bảo tỉ lệ cân đôi, không có cảm giác miếng thiếu kem, miếng thừa kem, rồi mỗi lần ăn lại phải quẹt chỗ này, chấm chỗ kia 😀

Công thức gốc Donna Hay dùng 500gr cream cheese cho bốn layer đường kính 12cm. Nhưng khi làm tôi thấy vậy là có hơi nặng đô, riêng bản thân tôi thì không đỡ được 😛 Thiết nghĩ bánh cũng đã rất mềm và ẩm nên có lẽ chỉ cần 400gr là đủ. Cái này tùy khẩu vị của mọi người thôi. Công thức bánh và kem frosting tôi đã trình bày ở đây Và giờ thì bắt tay vào công đoạn xây bánh =.=

Thực sự gọi việc này là build bánh chẳng có gì là nghĩa bóng hay hoán dụ =)) Công đoạn này đòi hỏi sự chính xác như xây một ngôi nhà: nền móng vững chắc, độ cao vừa phải, các tầng đều nhau, đứng ngay ngắn, thẳng thắn, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn XD Bản thân tôi ngày trước nghĩ việc này chỉ cần tỉ mỉ thì ngay lần đầu tiên đã có thể làm được. Nhưng sau một khi làm thì thấy chuyện một phát ăn ngay là không thể có, ngay cả khi đã nghiên cứu cẩn thận. Rốt cuộc thì cũng không thể đem mắt ra làm công việc của đôi tay được 🙂 Thành công ở lần đầu tiên sẽ không đo bằng độ hoàn mỹ mà là bằng mức độ ít sai sót.

Hai dụng cụ cần có là dao cắt và dao chà láng bánh. Tuy nhiên nếu không có cũng không sao. Chiếc bánh này tôi dùng dao bếp thường và spatula để phết kem 😀 Thậm chí các bạn dùng dao gọt hoa quả để chà láng cũng được. Chỉ cần đảm bảo dao cắt bánh phải thật sắc, lưỡi dao bằng hoặc dài hơn đường kính bánh và dao chà láng thì không quá nhỏ. Thành quả đương nhiên là trông không chuyên nghiệp nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận đươc. Giờ bạn đã có hai bánh đường kính 12cm và cream cheese. Việc trước nhất phải làm là cho bánh vào tủ lạnh vài phút để dễ cắt hơn. Bánh mềm nên rất dễ bị “gãy”. Chỉ cần bỏ vào tủ lạnh chừng 1-2 là ổn. Bánh sẽ có độ chắc.

Chuẩn bị bánh:

* Cắt bằng bề mặt: Tay phải cầm dao, hướng lưỡi dao song song với mặt bàn, không chếch mũi dao lệch đi và không nghiêng lưỡi. Phải đảm bảo chính xác trong suốt quá trình cắt. Tay trái đặt nhẹ lên mặt bánh để cảm nhận bước đi của dao. Từ từ đưa dao cắt phần mặt lồi lên. Tưởng tượng mặt bánh như chiếc đồng hồ. Ta sẽ không thọc dao vào tâm rồi đưa dao xoay tròn như kim đồng hồ. Cách cắt sẽ là đưa dao ngang vào đến khi lưỡi chạm số 12 và số 4. Sau đó xoay bánh một góc 90°, đưa lưỡi chạm số 3 và số 7. Cứ thế đến khi nào hết vòng tròn thì lách dao vào trong, cắt đứt phần tâm bánh.

* Layer cake: Đầu tiên, để đảm bảo chính xác, hãy đo chiều cao của bánh rồi đánh dấu điểm giữa. Cứ cách vài cm lại tạo một dấu như vậy, vòng quanh cả lóp bánh. Đến lúc cắt sẽ rất chính xác và nhàn. 😀

Cách cắt vẫn theo kiểu mặt đồng hồ như trên.

Vậy là ta đã có bốn lớp bánh đều nhau: tạm gọi đây là hai lớp đáy và hai lớp mặt.

Frosting:

– Chuẩn bị sẵn đế hoặc đĩa bày. Phết một chút kem lên đĩa để cố định bánh. Đặt một lớp bánh đáy lên. Phủi sạch hết các vụn nhỏ. (những mẩu vụn này các bạn có thể giữ lại để làm topping)

– Để đảm bảo các lớp kem đều nhau, hãy dùng cup hoặc vật gì đó tương tự để đong lượng phết lên mỗi lớp. Độ dày mỏng tùy mọi người. Nhưng tôi thấy đẹp nhất vẫn là lớp kem cao bằng lớp bánh.

– Đặt kem vào giữa tâm bánh, sau đó dùng dao thật nhẹ nhàng láng cho kem ra dần bên ngoài. Nhớ là luôn bắt đầu ở giữa và đi thành các vòng đồng tâm ra bên ngoài.

– Lớp kem đầu tiên sẽ không phủ hoàn toàn bề mặt bánh. Hãy chừa lại chừng nửa đốt ngón tay vòng ngoài. Để khi đặt các lớp tiếp theo, sức ép sẽ làm cho kem lan ra dần dần, vừa chạm mép bánh mà không trồi ra bên ngoài. Hai lớp kem tiếp theo sẽ trải rộng hơn và lớp trên cùng thì hoàn toàn chạm mép. Nếu chưa hoàn thành mà lớp này đã có hiện tượng trôi kem thì bỏ vào tủ lạnh một lúc cho kem vững lại. Nhớ là luôn làm lạnh phần bánh đã set-up xong, cream cheese tuyệt đối phải để nhiệt độ phòng.

– Tiếp tục làm với các lớp tiếp theo. Lần lượt theo thứ tự: đáy – mặt – mặt – đáy. Lớp bánh trên cùng, phần đáy tiếp xúc với khuôn sẽ được đặt hướng lên trên. Và nhớ là phải đặt thẳng, bánh không xiên vẹo dễ gây đổ.

Mọi người thấy như trong hình, đến layer cuối, lớp kem dưới cùng đã tràn ra gần chạm mép. Nếu lớp kem trên cùng không làm nhẹ tay thì chắc chẳn kem ra tràn ra ngoài.

– Rồi phần tiếp theo là topping và eating thôi 😀

Một tip nho nhỏ nữa dành cho những ai không có dao cắt chuyên dụng 🙂 Dao highclass bậc nhất mà tôi nhìn thấy có độ trơn mịn vô cùng hoàn hảo, sau khi cắt không dính lại một chút gì trên dao.Với dao thường, sau mỗi lát cắt sẽ lưu lại dấu kem. Và phần kem này sẽ lem xuống lớp bánh. Kem frosting càng mềm thì vết lem càng rõ, trông rất xấu. Bao công sức đong đo, tính toàn cũng đổ xuống sông vì chúng. Vậy nên trước khi cắt hãy bỏ bánh vào tủ lạnh cho kem cứng lại. Vết cắt sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều.

Vậy là đã hoàn thành một công thức hoàn chỉnh cho chiếc bánh con cưng của Donna Hay 😀 Sản phẩm đầu tiên của tôi, topping là cream cheese trắng với mận, nho đen và vụn bánh. Trông cái vụn cũng hay hay. Tuyệt nhất là nó không phá vỡ cái cảm giác mịn màng khi nếm miếng cream cheese béo mượt :”>

Dặn dò đôi chút là mọi người đừng ăn nhiều quá. Với những ai chưa quen cream cheese hay hệ tiêu hóa yếu thì sẽ phải khổ sở đấy =)) Rồi. Bon appetit ^^

Advertisements