Tags

, ,


Nếu ai là fan của chương trình Junior Masterchef thì chắc chắn không thể không biết đến chiếc bánh này. Chocolate bốn tầng với creamcheese và topping 😯 Đây là yêu cầu cho bài kiểm tra Pressure dành cho các bé 9-13 tuổi =.= Tuy nhiên nếu ai đã xem Masterchef season 2 thì Donna Hay đã từng hướng dẫn các đầu bếp một vài tip của mình trong quá trình thực hiện nữa. Món này chắc có lẽ là niềm tự hào hàng đầu của cô. Bản thân tôi không thích việc mang món tủ ra dọa nhau mãi. Nhưng sau khi thử làm thì tôi thấy có lẽ hai lần vẫn là chưa đủ với chiếc bánh này. Thực sự mà nói thì nó rất tuyệt với :”>

Vì sao ấy à? Cứ thử đi rồi các bạn sẽ biết. Bản thân là fan bự của những chiếc chiffon mây khói, tôi thường rất dễ bị nghẹn khi ăn các loại cake. Căn bản là vì không chịu nhai kỹ =.=. Tại hào hứng quá mà. Thêm kem vào nữa lại càng hứng khởi hơn :D. Cứ nhai được vài cái là chực nuốt. Thành ra mỗi lần nói đến bánh kem lại vừa mừng vừa lo. Tôi thấy kiểu bánh này sẽ rất hợp cho những ai dễ over-excited =)). Bánh rất mềm và ẩm nhưng vẫn có sự vững chắc, đàn hồi. Phủ creamcheese lên bánh vẫn đứng vững chắc, chứ trông không khổ sở như em chiffon. Cái thích nhất là em ấy có sức sống cực kỳ mãnh liệt sau thử thách “tủ lạnh qua đêm” của mềnh :”> Thường thì cake bỏ tủ lạnh phải đem lò vi sóng ra quay. Riêng với các em phủ kem hở thì đành chịu. Nhưng bánh của Donna ra ngoài chỉ độ 15 phút là lại tươi ngon như mới.

Cái hôm quyết định làm bánh này là ngày tôi mua lò nướng. Tình yêu vĩ đại của đời về đến nhà là quên hết mọi chuyện, chỉ muốn bỏ việc ngồi ngắm cho đã con mắt. Lúc đầu tính làm cheesecake khai lò. Nhưng lục lọi trong nhà, thấy còn một mẩu chocolate với ít bột cacao. Lại tặc lưỡi bảo làm đi cho hết rồi mua cái mới. Tiện dịp ra chợ Bến Thành nên cũng lượn vòng vòng kiếm hoa quả làm topping. Ôi cái quả dâu tây thích lắm nhé. To mọng, đỏ tươi, thèm gì đâu :P. Cơ mà những 300 tiền TwT. Xót. Thôi đành lấy mận vậy XD

Không biết có phải không, nhưng hình như Donna Hay sử dụng cacao không đường. Công thức cho một bánh Four Tier hoàn chỉnh, tổng cộng phải sử dụng đến gần 800gr đường 😯 Chẳng biết do mình già thật rồi nên ăn ngọt kém đi hay sao mà nhìn thấy con số này choáng quá. Tôi đã điều chỉnh lại công thức một chút để phù hợp với bột cacao 60%. Công thức gốc mọi người có thể xem ở đây. Cũng không có gì thay đổi nhiều. Chỉ là bớt đường, thêm chocolate và thay vanilla extract bằng mật ong. 😀

Nguyên liệu

* Cake:

  • 250ml nước
  • 120gr bơ cắt nhỏ
  • 80gr bột cacao + 50gr chocolate
  • 250gr bột mỳ
  • 5gr baking soda (hay tên gọi khác là bicarbonate of soda)
  • 150gr đường cát
  • 2 trứng
  • 120ml buttermilk (hoặc mọi người có thể thay bằng sữa chua, chỉ cần để ra ngoài 30 phút cho hết đông)
  • 5ml vanilla extract (hoặc mật ong)

* Kem frosting

  • 100gr bơ (để nhiệt độ phòng cho mềm)
  • 500g cream cheese
  • 130gr đường cát
  • 50gr bột cacao + 5ml mật ong (optional)

Thực hiện:

* Cake:

  • Bật lò nướng 160°C trong vòng 10 phút. Thoa bơ vào hai khuôn tròn 12cm.
  • Đun cách thủy bơ, nước, cacao và chocolate. Để lửa trung bình cho nước sủi tăm và bốc hơi để hỗn hợp không bị khét.
  • Trộn đều bột mỳ, baking soda và đường.
  • Rây từ từ bột vào trong hỗn hợp cacao đã nguội và đánh thật đều
  • Cho buttermilk vào hỗn hợp. Sau đó thêm trứng và vanilla extract vào đánh tiếp 1 phút cho hỗn hợp đồng nhất.
  • Chia đều bột vào hai khuôn (nếu chia không đều thì đến khâu build bánh khổ lắm đấy =.=) Nướng trong vòng 40-50 phút đến khi bánh chín. Sau khi tắt lò nướng 5 phút thì lấy bánh ra để nguội hẳn.

Riêng với những ai nướng bằng nồi cơm điện, Như đã nói ở trên, công thức này dành cho khuôn tròn 12cm. Ta sẽ được hai bánh cao 4-5cm tiện cho viêc layer cake. Vì thường mỗi gia đình chỉ có một nồi cơm nên khâu nướng bánh sẽ khó khăn. Dù sao bột bánh này cũng không phức tạp để làm. Nên tôi nghĩ mọi người nên chia đôi công thức nướng làm hai lần. Còn nếu ai đủ tự tin vào khả năng layer cake của mình thì cứ tự nhiên. Bánh này tôi sử dụng khuôn và nồi đường kính 16cm. Cách nướng vẫn là bật cook, chờ nồi nhảy lên thì đổ bột vào, chờ 8-10 phút thì giữ nút cook 15-20 giây rồi thả ra, lặp lại quá trình trong 50-60 phút. Với những loại nồi rộng hơn thì giảm thời gian nướng xuống.

Vì bánh có kết cấu không nhẹ nhưng lại mềm nên mọi người cứ để trong khuôn, khi nào bánh thực sự nguội thì mới úp bánh ra rack. Nếu hấp tấp mà úp ra, bánh sẽ bị đào những rãnh rất sâu. Bề mặt có thể hơi nứt một chút nhưng cũng không sao vì ta sẽ cắt phần này đi khi build. Bánh nướng bằng nồi thậm chí còn nở hừng hực hơn cả nường lò, nhưng lại kém ổn định hơn. Cái mẹt rất dễ vụn nát 😦

Trong khi chờ bánh nguội, ta sẽ chuẩn bị cream cheese frosting.

* Kem frosting:

  • Cream cheese để nhiệt độ phòng cho mềm rồi đánh mịn.
  • Cho bơ vào đánh tiếp. Ta sẽ được một hỗn hợp rất mịn màng.
  • Đến đây tôi có nếm thử và thấy kem có vị chua ngọt rất dịu. Ai không thích ăn ngọt thì có thể dừng lại. Hoặc nếu muốn, cho thêm đường và mật ong đánh mịn.
  • Rây bột cacao vào đánh nhuyễn. Nó sẽ làm cho kem đặc lại và cứng hơn. Nếu không thích thì có thể thêm sữa chua vào đánh để kem frosting mềm ra.

Vậy là đã xong những thứ cơ bản. Công đoạn tiếp theo là layer và phủ topping cho chiếc bánh này. Phần hai tôi sẽ hướng dẫn và share vài tips nho nhỏ của Donna Hay để việc layer đạt kết quả tốt nhất 🙂

Advertisements